Trở về

10 doanh nhân giàu nhất thế giới

Top 10 người giàu nhất thế giới, theo tạp chí Business Insider đều thuộc quốc tịch Mỹ hay Trung Quốc, thậm chí 4 người trong số họ đã bỏ học giữa chừng.

Mới đây, tạp chí Business Insider đã đưa ra một bản danh sách về 50 doanh nhân giàu nhất hành tinh. Trong số đó, một số người đã dành nhiều thời gian và công sức để quản lý công ty, số khác phát triển ý tưởng làm giàu bằng cách mua các đội thể thao hay đi sâu phát triển tên lửa không gian.

Dưới đây là 10 người dẫn đầu danh sách:

1. Bill Gates, người giàu nhất thế giới

10 doanh nhan gia u nha t the gio i
Bill Gates, người giàu nhất thế giới

Tài sản: 89,4 tỷ USD

Tuổi: 60

Quốc tịch: Mỹ

Bill Gates không chỉ là người giàu nhất nước Mỹ mà còn là người giàu nhất hành tinh. Ông phải bỏ học giữa chừng và bắt đầu việc kinh doanh rất sớm để kiếm tiền. Lần đầu tiên Bill Gates sử dụng máy tính lúc 13 tuổi, đã sáng chế chương trình phần mềm máy tính đầu tiên lúc 17 tuổi và bán với giá 4.200 USD. Ở tuổi 30, việc đi sâu phát triển phần mềm cũng như thành lập tập đoàn Microsoft đã tạo cho ông cơ hội trở thành triệu phú.

Bill Gates không chỉ nổi tiếng vì giàu có mà còn vì các hoạt động từ thiện. Ông và vợ đã lập ra Quỹ Bill và Melinda Gates với di chúc để lại 95% số tài sản của mình cho mục đích từ thiện. Con số hoạt động từ thiện của tổ chức này thật ấn tượng: Từ năm 1994 đến nay, Quỹ Bill và Melinda Gates đã quyên góp hơn 35 tỷ USD, tương đương khoản tiền cho đi khoảng 5 triệu USD mỗi ngày. Hoạt động từ thiện khẩn cấp mới đây nhất là góp 50 triệu USD để chiến đấu chống nạn dịch ebola đang hoành hành ở châu Phi.

2. Jeff Bezos, người sáng lập Amazon

10 doanh nhan gia u nha t the gio i
Jeff Bezos, người sáng lập Amazon.

Tài sản:  51,2 tỷ USD

Tuổi: 52

Quốc tịch: Mỹ

Jeff Bezos bắt đầu công việc kinh doanh từ một nơi khá khiêm tốn trong một gara sửa xe. Ông đưa ra ý tưởng bán hàng tiêu dùng qua internet. Đầu tiên là sách và giờ đây có thể bán bất cứ thứ gì thông qua trang web thành công của ông.

Nhưng đó không phải là tất cả. Ông còn là chủ sở hữu của tờ báo Washington Post và công ty hàng không vũ trụ Blue Origin.

Ông luôn đa dạng hóa các dịch vụ trong công ty của mình. Tin tức mới nhất là Amazon Music có thể cung cấp bất cứ dòng nhạc nào mà bạn ưa thích.

3. Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook

10 doanh nhan gia u nha t the gio i
Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook.

Tài sản: 46,2 tỷ USD

Tuổi: 31

Quốc tịch: Mỹ

Câu chuyện về người sáng lập ra Facebook là hiện thân của sự thành công. Với tuổi đời 31, Mark Zuckerberg là người trẻ tuổi giàu có và được ngưỡng mộ nhất trên thế giới.

Mark Zuckerberg bắt đầu khởi nghiệp từ những ngày còn học đại học và kể từ đó, tài sản của chàng trai trẻ không ngừng phát triển. Nhưng Mark Zuckerberg còn nổi tiếng với những lợi ích từ thiện bằng sự quyên góp một lượng lớn tiền nhằm chống nạn dịch ebola và cải thiện hệ thống giáo dục. Mới đây, Mark Zuckerberg đã tuyên bố muốn loại bỏ tất cả các bệnh tật trên thế giới.

4. Larry Ellison, chủ sở hữu Oracle

10 doanh nhan gia u nha t the gio i
Larry Ellison, chủ sở hữu Oracle.

Tài sản: 46,1 tỷ USD

Tuổi: 71

Quốc tịch: Mỹ

Larry Ellison là người sáng lập ra Oracle, một trong những công ty phần mềm lớn nhất thế giới, nhưng không phải ai cũng biết Ellison vì khách hàng của công ty này chính là các doanh nghiệp và chính phủ.

Theo Business Insider, Ellison đã trở thành một trong những giám đốc điều hành được trả lương cao nhất trên thế giới. Ông cũng là chủ sở hữu riêng một hòn đảo ở Hawaii.

5. Larry Page, chủ sở hữu một nửa của Google

10 doanh nhan gia u nha t the gio i
Larry Page, chủ sở hữu một nửa của Google.

Tài sản: 37,8 tỷ USD

Tuổi: 42

Quốc tịch: Mỹ

Larry Page là người đồng sáng lập ra Google, chịu trách nhiệm về thuật toán các công cụ tìm kiếm.

6. Sergey Brin, chủ sở hữu nửa kia của Google

10 doanh nhan gia u nha t the gio i
Sergey Brin, chủ sở hữu nửa kia của Google.

Tài sản: 36,2 tỷ USD

Tuổi: 42

Quốc tịch: Mỹ

Sergey Brin là Chủ tịch công ty Google, do ông cùng với Larry Page sáng lập vào cuối thập niên 1990. Trong số những dự án nổi tiếng của Brin, bao gồm kế hoạch cung cấp wifi cho các vùng nông thôn.

7. Jack Ma, chủ sở hữu công ty Alibaba

10 doanh nhan gia u nha t the gio i
Jack Ma, chủ sở hữu công ty Alibaba.

Tài sản: 26,3 tỷ USD

Tuổi: 51

Quốc tịch: Trung Quốc

Tên tuổi Jack Ma không được biết đến ở phương Tây, nhưng tạp chí Business Insider giải thích ông là “Jeff Bezos của Trung Quốc” vì công ty Alibaba của ông là cửa hàng kỹ thuật số lớn nhất của người khổng lồ châu Á.

8. Steve Ballmer, doanh nhân đầu tư từ Microsoft tới bóng rổ

10 doanh nhan gia u nha t the gio i
Nhà đầu tư Steve Ballmer.

Tài sản: 25,9 tỷ USD

Tuổi: 59

Quốc tịch: Mỹ

Steve Ballmer là cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft. Ông rời trường Đại học kinh doanh Stanford vào thập niên 80 để tham gia cùng người bạn chí cốt  Bill Gates trong những bước đầu tiên để thành lập ra Microsoft.

Nhưng giờ đây, Steve Ballmer đã rời công ty Microsoft và đầu tư vào một đội bóng rổ ở Mỹ vì chơi bóng rổ mới thực sự là đam mê của ông.

9. Michael Dell, người sáng lập công ty Dell

10 doanh nhan gia u nha t the gio i
Michael Dell, người sáng lập công ty Dell.

Tài sản: 18,9 tỷ USD

Tuổi: 51

Quốc tịch: Mỹ

Ngay trong những ngày đầu tiên tại trường Đại học Texas, Michael Dell bắt đầu cuộc kinh doanh phiêu lưu của mình với công ty máy tính cá nhân mang tên PC Ltd, tiền thân của Công ty khổng lồ Dell hiện nay. Sau đó, văn phòng kinh doanh máy tính đã hoàn toàn thay thế cho lớp học.

Hiện nay, Công ty Dell phát triển với công nghệ hiện đại và đang sử dụng 100.000 nhân viên trên toàn thế giới.

10. Pony Ma, người sáng lập ra Tencent khổng lồ của Trung Quốc

10 doanh nhan gia u nha t the gio i
Pony Ma, người sáng lập ra Tencent.

Tài sản: 18, 2 tỷ USD

Tuổi: 44

Quốc tịch: Trung Quốc

Pony Ma cùng bạn bè trong trường Đại học đã sáng lập ra Tencent Holdings, công ty công nghệ lớn nhất ở Trung Quốc. Hiện lĩnh vực kinh doanh của công ty Tencent Holdings được mở rộng rất lớn, từ âm nhạc đến trò chơi video hoặc gửi tin nhắn tức thời.

T/h: Thanh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *