Trở về

Bệnh viện Medlatec: Ứng dụng công nghệ số trong y học – Đón đầu cơ hội mới

Chuyển đổi số trong y tế là xu hướng tất yếu và mang lại những thành tựu vượt bậc trong công tác khám, chữa bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe người dân. Tại hội nghị “Y học công nghệ 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị” do hệ thống y tế Medlatec tổ chức với 2 chủ đề: “MedOn – Giải pháp Y tế số cho bác sĩ và người bệnh”; “Nền tảng công nghệ giúp tăng tốc hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế: đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn khách mời tham dự hội nghị.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2016, Việt Nam chỉ có 0.82 bác sĩ/ 1 nghìn dân, tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các nước phát triển và một số nước trong khu vực. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự quá tải tại các bệnh viện, thêm vào đó chất lượng bác sĩ chưa đồng đều ở giữa các vùng địa lý, hầu hết các bác sĩ có trình độ cao đều tập trung ở các thành phố lớn dẫn đến tình trạng người dân ở các vùng nông thôn, ở các tỉnh dồn về các bệnh viện tuyến trung ương để thăm khám các bệnh lý thông thường càng làm tình trạng quá tải trở nên trầm trọng.

Sự gia tăng các bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính và các bệnh lý nguy hiểm trong những năm gần đây cũng là một vấn đề đáng lo ngại của ngành y tế.

Cũng theo thống kê của Bộ Y tế, đến năm 2020, số lượng thống kê có đến 182.563 ca ung thư được phát hiện mắc mới và phần lớn trong số đó là phát hiện muộn. Việt Nam cũng đang là quốc gia đang báo động về tình trạng đột quỵ ở những người trẻ tuổi và trung tuổi, đó có thể là hậu quả của việc có đến 25% dân số có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, có đến 47% những người có trên 25 tuổi có nguy cơ bị tăng huyết áp…

Vấn đề đáng lo ngại hơn khi người dân chưa có đủ hiểu biết về tầm quan trọng của kiểm tra sức khỏe định kì và chưa hình thành thói quen khám – kiểm tra sức khỏe định kỳ.

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len – Giám đốc bệnh viện Medlatec

Phát biểu tại hội nghị, ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len – Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu đối với sự phát triển bứt phá của mọi lĩnh vực cũng như của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Đối với lĩnh vực y tế, thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã tăng cường quản lý nhà nước về công nghệ thông tin y tế, đồng thời ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, hành lang pháp lý để chuyển đổi số trong ngành Y tế. Thực hiện mục tiêu Chương trình chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 6/2020 (Quyết định số 749/QĐ-TTg); cùng việc nhận thức sâu sắc về sự cấp bách chuyển đổi số để thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân, Bệnh viện MEDLATEC tổ chức Hội nghị “Y học công nghệ 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị”.

Toàn cảnh hội nghị

Với mục tiêu đẩy mạnh và thực hiện chiến lược chuyển đổi số toàn diện Medlatec Grop tiếp tục xúc tiến lựa chọn Microsoft Việt Nam là đối tác đồng hành cung cấp giải pháp số hóa doanh nghiệp. Nằm trong kế hoạch chuyển đổi số, trong năm 2020, Medlatec cũng đã hợp tác cùng tập đoàn FPT triển khai thành công dự án cung cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp tổng thể SAP ERP cho các đơn vị thành viên tập đoàn.

Với phương châm “Sống khỏe trong tầm tay”, chỉ cần tải app MedOn là người dân được cung cấp kiến thức sức khỏe, từ đó chủ động phòng chống bệnh, nâng cao ý thức kiểm tra định kỳ, chọn được bác sĩ tư vấn mọi lúc, mọi nơi và hiện thực được mục tiêu mỗi bác sĩ một bệnh nhân qua phần tư vấn trực tuyến. Đối với bác sĩ, giúp quản lý được bệnh nhân dễ dàng dựa trên kết quả xét nghiệm máu. Hay bác sĩ cộng tác viên tham gia qua nhiều tính năng gồm hỏi đáp, chat, gọi video tư vấn trực tiếp khách hàng.

Tại hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Medlatec với Microsoft Việt Nam và một số đối tác khác.

Ngọc Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *